โทรทัศน์ | Television
เครื่องเสียง | Audio/Video
กล้องดิจิตอล | Camera
เครื่องซักผ้า | Washing
ตู้เย็น/ตู้แช่ | Refrigerator
เครื่องปรับอากาศ | Air
เครื่องใช้ในบ้าน | Appliance

วันที่: 11/11/2014

แบตเตอรี่จิ๋วที่สุดในโลก ถือกำหนดแล้วโดยพานาโซนิค


ในสมาร์ทโฟนที่ทุกคนใช้กันในปัจจุบัน ทุกคนคงมีความเชื่อว่ายิ่งแบตเตอรี่ก้อนใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะคุณจะได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ ในสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มที่และยาวนานจากแบตเตอรี่ที่มีความจุสูง แต่ทว่าทุกอุปกรณ์ก็ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ใหญ่ๆ เยอะๆ แบบสมาร์ทโฟนเสมอไป และวันนี้ธนาธิวัตถ์ ออนไลน์ จะพามาดูแบตเตอรี่ที่ "เล็กที่สุด" ในโลกกันครับ

 

แบตเตอรี่ที่ว่าเป็นของพานาโซนิคครับ ผู้เป็นเจ้าตลาดของแบตเตอรี่ในโลกเลยก็ว่าได้ โดยโรงงานพานาโซนิคที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จในการผลิต "แบตเตอรี่ที่เล็กที่สุดในโลก" เชิงอุตสาหกรรมเป็นแห่งแรก โดยแบตเตอรี่ที่ผลิตออกมาเป็นแบตเตอรี่ทรงกระบอกประเภท Li-ion ซึ่งมีคุณสมบัติประจุไฟได้ซ้ำเหมือนกับที่ใช้กันในสมาร์ทโฟน แต่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กจิ๋วเพียง 3.5 มิลลิเมตร ยาวเพียง 2 เซนติเมตร และเบาเพียง 0.6 กรัมเท่านั้น เล็กกว่าแบตเตอรี่ AAA ถึง 20 เท่า!!! และถือเป็นแบตเตอรี่ Li-ion เชิงพาณิชย์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

 

 

แบตเตอรี่นี้มีรหัสว่า CG-320 มีความจุไฟอยู่ที่ 13mAh กำลังไฟ 3.75V ซึ่งอุตสาหกรรมที่จะนำแบตเตอรี่ชนิดนี้ไปใช้ก็คือพวกแก็ตเจ็ตดิจิตอลทั้งหลาย หรืออุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ NFC และ Bluetooth อย่างแว่นตาดิจิตอล, ปากกาสไตลัส, สายรัดอัจฉริยะ, หรือนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่กำลังได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และต้องการให้มีขนาดหรือน้ำหนักที่น้อยที่สุดเพื่อความสะดวกในการสวมใส่หรือพกพอ ซึ่ง CG-320 ก็สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีด้วยรูปทรงกระบอก เหมาะกับการใส่ในไส้ปากกา หรือขาแว่นเป็นอย่างมาก

 

 

นอกจากนี้พานาโซนิคยังมีแผนพัฒนาแบตเตอรี่จิ๋วในขนาดในใกล้เคียงกันอีกหลายไซด์หลายความจุ และจะเริ่มวางจำหน่ายให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์ที่ต้องการนำไปใช้ใส่อุปกรณ์ของตนเองได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2015 นี้ครับ นับเป็นก้าวใหม่ของวงการอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ที่เราจะได้รับอานิสงส์เป็นอุปกรณ์สวมใส่ดิจิตอลที่เล็กลง เบาขึ้น และคล่องตัวแบบ 24 ชั่วโมงครับ

 

ที่มา: news.panasonic.net


โดย: ทีมงานธนาธิวัตถ์ ออนไลน์


ย้อนกลับ...

Related Product | สินค้าที่เกี่ยวข้อง

Samsung J2 PRIME Black

SM-G532GZKDTHL

ราคา 4,190 บาท

Samsung J2 PRIME Pink

SM-G532GZIDTHL

ราคา 4,190 บาท

Samsung J2 PRIME Gold

SM-G532GZDDTHL

ราคา 4,190 บาท
-14%

Samsung A5 2017 Gold Sand

SM-A520FZDDTHL

พิเศษ 12,490 บาท